นักเรียนวิถีธรรมออกภาคสนามเรื่อง “ครามภูมิปัญญาชาวสกล”

วันที่ 6 สิงหาคม 2567 ครูและนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวิถีธรรม ออกภาคสนามเรื่อง “ครามภูมิปัญญาชาวสกล” ณ กลุ่มทอผ้าย้อมครามบ้านหนองครอง ตำบลเชิงชุม อำเภอพรรณนานิคม จังหวัดสกลนคร เรียนรู้เรื่องเล่าความหลังสู่หลานฟัง(ประวัติความเป็นมาของหมู่บ้าน เรื่องเล่าของลายผ้าพรหมมา) ชนิดของครามตรง ครามงอ การปลูก การดูแลรักษา การเก็บเกี่ยวต้นคราม เรียนรู้กระบวนการก่อหม้อคราม ส่วนผสม วิธีการเลี้ยงหม้อครามเพื่อให้มีชีวิต ได้สีของครามที่สวยงามและอยู่ได้นานเรียนรู้การมัดลวดลาย ดังนี้ ลายดาว ลายหัวใจ ลายเกร็ดพญานาค ลายขดก้นหอยเรียนรู้การย้อมคราม ซึ่งนำเสื้อที่มัดลวดลายไปลงในหม้อคราม เพื่อให้ได้สีของครามและเห็นลวดลายสวยงาม